logo DEPROS CONSTRUCTION

Phụ nữ làm lãnh đạo mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn

2019-06-04 17:38:09

Một báo cáo mới cho thấy sự đa dạng về giới cải thiện kết quả kinh doanh và giúp cho việc thu hút nhân tài dễ dàng hơn. Báo cáo cũng xét đến những nguyên nhân dẫn đến tình trạng liên tục thiếu hụt đa dạng về giới và đưa ra những khuyến nghị để phá vỡ chu trình này.

GENEVA – Theo một báo cáo mới của Ban Hoạt động của Giới chủ thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), các doanh nghiệp thực sự có sự đa dạng về giới, đặc biệt là ở cấp cao, hoạt động hiệu quả hơn và có thể nhận thấy lợi nhuận tăng lên đáng kể. 

Báo cáo Phụ nữ trong Kinh doanh và Quản lý: lợi ích của sự thay đổi đối với doanh nghiệp , đã thực hiện khảo sát gần 13.000 doanh nghiệp ở 70 quốc gia. Hơn 57% người được phỏng vấn nhất trí rằng những sáng kiến đa dạng về giới giúp cải thiện kết quả kinh doanh. Gần ba phần tư các công ty có theo dõi tình hình đa dạng giới trong quản lý ghi nhận lợi nhuận tăng 5-20%, trong đó phần lớn các công ty có lợi nhuận tăng 10-15%. 

Gần 57% người được phỏng vấn cho biết việc thu hút và duy trì nhân tài dễ dàng hơn. Hơn 54% người được phỏng vấn cho biết họ nhận thấy có sự cải thiện trong sáng tạo, đổi mới và mở cửa và một tỷ lệ tương đương cho biết việc lồng ghép giới hiệu quả nâng cao danh tiếng của công ty, trong khi đó gần 37% người được phỏng vấn cảm thấy điều này giúp họ nắm bắt cảm nghĩ của khách hàng hiệu quả hơn. Báo cáo cũng cho thấy, ở cấp quốc gia, sự gia tăng về việc làm của phụ nữ tỷ lệ thuận với tăng trưởng của GDP. Phát hiện này được đưa ra trên cơ sở phân tích số liệu từ 186 quốc gia trong giai đoạn 1991-2017. 

Bà Deborah France-Massin, Giám đốc Ban Hoạt động của Giới chủ của ILO, cho biết “Chúng tôi đã kỳ vọng phát hiện một mối tương quan tỷ lệ thuận giữa đa dạng giới và hiệu quả kinh doanh, nhưng nhưng kết quả đưa ra thực sự đáng ngạc nhiên”. “Khi xét đến những nỗ lực mà công ty thực hiện trong các lĩnh vực khác chỉ để góp phần tăng thêm 2% đến 3% lợi nhuận, thì ý nghĩa của vấn đề này là rất rõ ràng. Các công ty cần nhìn nhận cân bằng giới là một vấn đề mấu chốt chứ không phải chỉ là một vấn đề về nhân sự”. 

Cân bằng giới ở vị trí quản lý cấp cao được xác định chiếm 40-60% ở cả hai giới, cũng như trong toàn lực lượng lao động. Báo cáo cho biết đa dạng giới bắt đầu phát huy tác động có lợi khi phụ nữ chiếm 30% vị trí quản lý và quản lý cấp cao. Tuy nhiên, gần 60% các doanh nghiệp không đáp ứng được tiêu chí này, nghĩa là họ khó có thể gặt hái được lợi ích từ điều này. Thêm vào đó, trong gần một nửa số công ty được khảo sát, phụ nữ chiếm ít hơn một phần ba đối tượng được tuyển dụng vào vị trí quản lý – điều đó có nghĩa là có thể không có đủ nhân tài có thể đảm nhận vị trí quản lý cấp cao. 

Gần ba phần tư các doanh nghiệp được khảo sát tạo cơ hội bình đẳng hay có chính sách về đa dạng và lồng ghép giới, tuy nhiên, báo cáo cho biết cần có những hành động cụ thể hơn để đảm bảo phụ nữ được nhìn nhận và cất nhắc làm việc trong các lĩnh vực kinh doanh mang tính chiến lược. 

Một số yếu tố chính cản trở phụ nữ đạt được những vị trí ra quyết định đã được xác định. Văn hóa doanh nghiệp đòi hòi sự có mặt “mọi lúc, mọi nơi” tác động tới phụ nữ ở các cấp độ khác nhau, tùy thuộc vào gia đình và trách nhiệm gia đình của họ, trong khi những chính sách hỗ trợ lồng ghép giới và cân bằng giữa công việc và đời sống (cho cả nam giới và phụ nữ), như giờ làm việc linh hoạt và chế độ nghỉ hộ sản cho nam giới, cần phải được cải thiện. 

Một yếu tố khác là hiện tượng “rò rỉ đường ống”, xu hướng tỷ lệ phụ nữ giảm đi ở các cấp độ quản lý cao hơn. “Bức tường thủy tinh” mô tả tình trạng nữ quản lý ở các vị trí như nhân sự, tài chính và hành chính được xem là ít mang tính chiến lược và ít có khả năng có thể được thăng tiến lên các vị trí giám đốc điều hành hay các vị trí trong hội đồng quản trị. Chưa đến một phần ba các doanh nghiệp được khảo sát đã đạt được con số đáng kể với một phần ba thành viên hội đồng quản trị là nữ. Cứ trong tám doanh nghiệp được phỏng vấn thì có một doanh nghiệp cho biết toàn bộ thành viên hội đồng quản trị của họ là nam giới. Hơn 78% các doanh nghiệp cho biết Giám đốc điều hành của doanh nghiệp là nam giới và những doanh nghiệp có Giám đốc điều hành là nữ giới thì nhiều khả năng đó là các doanh nghiệp nhỏ. 

Theo bà France-Massin, “cần thiết phải nghiên cứu làm thể nào để có nhiều phụ nữ tham gia công tác quản lý hơn”. “Trong một kỷ nguyên thiếu kỹ năng, phụ nữ đại diện cho một tập hợp nhân tài hùng mạnh mà công ty không thể đào tạo đủ. Những công ty khôn khéo muốn thành công trong nền kinh tế toàn cầu cần biến đa dạng hóa về giới một cách thực sự thành một nhân tố then chốt trong chiến lược kinh doanh của mình. Các tổ chức đại diện doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các tổ chức doanh nghiệp thành viên cần phải đi đầu, đồng thời thúc đẩy những chính sách hiệu quả và việc thực hiện những chính sách đó một cách thực chất”. 

Nguồn: ILO

Cùng chuyên mục

0919484599