logo DEPROS CONSTRUCTION

Triển lãm ảnh đầu tiên về rác thải nhựa “Hãy cứu biển” ở Việt Nam

2019-06-12 15:19:08

Ảnh chụp bởi Lekima Hung

Hà Nội, ngày 4 tháng 6 năm 2019 – Nhân dịp kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Đại sứ Đại dương xanh, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (với nghệ danh là Lekima Hùng) đồng tổ chức triển lãm ảnh rác thải nhựa “Hãy cứu biển” (tên viết tắt tiếng Anh là S.O.S). Triển lãm khai mạc vào chiều ngày thứ ba 4/6/2019 và mở cửa tự do đến hết ngày chủ nhật 9/6/2019, tại 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Với thông điệp “Chỉ có hành động mới mang lại sự thay đổi”, thông qua các bức ảnh, triển lãm nhằm mục đích nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về rác thải nhựa, gợi mở một số giải pháp có thể thực hiện và kêu gọi sự chung tay hành động của các cấp Bộ ban ngành, doanh nghiệp và người dân để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh được lựa chọn từ hơn 3.000 bức ảnh chụp dọc theo hơn 3.000 km bờ biển, tại 28 tỉnh thành và hơn 100 cửa sông. Các bức ảnh được sắp xếp theo từng nội dung, địa điểm, và thời gian chụp để người xem có thể hình dung một bức tranh tổng thể về thực trạng rác thải nhựa xuyên suốt bờ biển Việt Nam.

Các sản phẩm từ nhựa và nilon ra đời đã mang lại những tiện ích lớn cho đời sống con người, tuy nhiên việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường, sức khỏe con người và mọi sinh vật trên trái đất. Phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nilon mới bị phân hủy.

Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 500 tỷ túi nhựa được sử dụng, 1 triệu chai nhựa được mua mỗi phút, 8-12 triệu tấn nhựa rò rỉ ra biển, và phải mất 400 năm đến 1000 năm để chất thải nhựa phân hóa hoàn toàn trong môi trường, 100.000 động vật biển bị giết hại bởi nhựa. Nếu xu hướng này tiếp tục, đến 2050, rác thải nhựa sẽ nhiều hơn cá ở biển và đại đương của chúng ta.

Là quốc gia với tốc độ tăng trưởng nhanh, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế và sức khoẻ con người, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa chiếm một phần không nhỏ. Với hơn 3000 km đường bờ biển dọc theo chiều dài đất nước, mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương khoảng 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa qua 112 cửa sông. 80% lượng rác thải biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền. Các con số cho thấy, chúng ta phải hành động ngay trong cuộc chiến chống rác thải nhựa nhằm cải thiện tình trạng trên.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam nói “Rác thải nhựa là một trong những thách thức toàn cầu, đòi hỏi nỗ lực của tất cả các quốc gia từ Chính phủ, doanh nghiệp tới người dân.” Bà cũng kêu gọi hành động thiết thực như “Hãy nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và được sản xuất tại địa phương. Cùng nhau chúng ta tạo ra một Việt Nam xanh hơn, sạch hơn.”

“Tôi mong muốn câu chuyện của mình được lan toả và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, nhằm góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức và thúc đẩy những hành động tích cực của mỗi cá nhân cũng như góp một tiếng nói của một công dân tới các cơ quan quản lý, ban hành chính sách trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa, cứu đại dương,” nhiếp ảnh gia Lekima Hùng chia sẻ tại buổi khai mạc.

Đến dự buổi khai mạc triển lãm có Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Hà Lan, Tham tán sứ quán Canada, đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc, Bộ Tài nguyên Môi trường, các nhiếp ảnh gia, các cơ quan truyền thông và đông đảo người dân.

Triển lãm SOS đánh dấu chặng đường đầu tiên của dự án cá nhân cùng tên Save Our Seas của NAG Lekima Hùng, là sự tổng kết lại hành trình 7000km xuyên Việt săn rác thải nhựa, cứu đại dương của NAG trong năm 2018 và chia sẻ những dự định mới trong chặng tiếp theo của dự án này.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:
Phan Hương Giang
Cán bộ báo chí và truyền thông về biến đổi khí hậu và môi trường
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc
Email: phan.huong.giang@undp.org; Mob: 0948466688

 

Ảnh được chụp bởi Lekima Hung

 Nguồn: UNDP        
 

Cùng chuyên mục

0919484599