logo DEPROS CONSTRUCTION

Việt Nam lần đầu tiên lọt top 20 quốc gia thu hút vốn FDI

2021-07-22 10:31:25

Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm 2020 với dòng vốn đạt 16 tỷ USD.

Việt Nam đã tăng 5 bậc so với xếp hạng của năm ngoái để đạt vị trí thứ 19 trong danh sách, theo Báo cáo Đầu tư Thế giới năm 2021 của Hội nghị Thế giới về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) của LHQ.

Mặc dù cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam giảm 2% vào năm ngoái, nhưng Việt Nam vẫn lần đầu tiên nằm trong top 20 nền kinh tế tiếp thu hút FDI hàng đầu thế giới__Ảnh: VNA

Trong khi dòng vốn FDI toàn cầu giảm 35% xuống 1 nghìn tỷ USD trong bối cảnh đại dịch COVID-19, mức thấp nhất kể từ năm 2005 và thấp hơn gần 20% so với mức thấp nhất năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, dòng vốn FDI vào Đông Nam Á, được coi là động cơ tăng trưởng FDI toàn cầu trong thập kỷ qua, giảm 25% còn 136 tỷ USD.

Báo cáo cho biết Việt Nam vẫn nằm trong số ba nước nhận FDI lớn nhất trong khu vực với mức giảm chỉ 2%, trong khi hai nước còn lại là Singapore và Indonesia giảm lần lượt tới 21% và 22%.

Theo UNCTAD, nguồn vốn FDI vào Việt Nam giảm nhẹ là do đầu tư vào các hoạt động sản xuất và bất động sản bị thu hẹp đáng kể.

Tuy nhiên, dòng vốn FDI vẫn ổn định nhờ sự gia tăng đầu tư vào các dự án điện, bao gồm nhà máy nhiệt điện khí trị giá 5 tỷ USD do ExxonMobil (Mỹ) đề xuất và nhà máy nhiệt điện than 2,2 tỷ USD do MNE Thái Lan phát triển tại Khu kinh tế Quảng Trị.

Với tư cách là nhà đầu tư, Singapore và Nhật Bản đứng đầu danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư, trong đó Singapore đạt 5,64 tỷ USD, chiếm 37% tổng vốn đầu tư và Nhật Bản đầu tư 2,44 tỷ USD, tăng 67% vốn đầu tư so với năm 2019.

UNCTAD đã chỉ ra các biện pháp trong nước để thúc đẩy đầu tư, bao gồm việc cho phép đưa một số tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài và Nhà nước ra trọng tài quốc tế, đây là chìa khóa để thu hút dòng vốn FDI.

Báo cáo cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã mở rộng danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư, cùng với việc công bố danh sách chi tiết các điều kiện áp dụng cho các doanh nghiệp được coi là doanh nghiệp công nghệ cao được ưu đãi thuế là những điểm tốt.

“Lần đầu tiên Việt Nam đưa ra danh sách tiêu cực trong tiếp cận thị trường, cho phép nhà đầu tư nước ngoài được đối xử theo thông lệ quốc gia (NT) ngoại trừ những ngành có trong danh sách đó. Nước này cũng nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với các hãng hàng không trong nước ”.
Theo báo cáo được công bố vào cuối tháng 6, Mỹ tiếp tục là nước nhận FDI lớn nhất thế giới, tiếp theo là Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc).

UNCTAD dự kiến dòng vốn FDI toàn cầu sẽ chạm đáy vào năm 2021 và sau đó sẽ phục hồi một số điểm đã mất, với mức tăng khoảng 10-15%.

Báo cáo cho biết: “Điều này sẽ vẫn khiến vốn FDI thấp hơn 25% so với mức của năm 2019,” thêm vào các dự báo hiện tại cho thấy mức tăng hơn nữa vào năm 2022 khi giới hạn trên của dự báo sẽ đưa FDI trở lại mức năm 2019.

Báo cáo kết luận: "Các con số trên là rất không chắc chắn và sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi kinh tế và khả năng đại dịch tái phát, tác động tiềm tàng đối với FDI của các gói chi tiêu phục hồi và áp lực chính sách."

Trong sáu tháng đầu năm 2021, tổng vốn FDI cam kết vào Việt Nam giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 15,27 tỷ USD, tuy nhiên, tốc độ giải ngân vốn FDI lại tăng 6,8%, ở mức 9,24 tỷ USD.

Hiện Việt Nam có tổng số 33.787 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 397,89 tỷ USD, trong khi số vốn giải ngân đạt 241,1 tỷ USD, bằng 60,6% so với cam kết.

Source: Vietnamlawmagazine

0919484599